TƯ VẤN SÁNG KIẾN TOÀN CẦU RE100  và  CAM KẾT SỬ DỤNG 100% NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

SÁNG KIẾN TOÀN CẦU  RE100  và 
CAM KẾT SỬ DỤNG 100% NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

 

 

 

RE100 là một sáng kiến toàn cầu do tổ chức phi lợi nhuận quốc tế The Climate Group (Tập đoàn khí hậu) cùng tổ chức đánh giá, xếp hạng CDP (Customer Data Platform) sáng lập nhằm kêu gọi các công ty trong danh sách Global Fortune 500 cùng thực hiện cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo (từ điện mặt trời, năng lượng gió, thủy điện, nhiệt điện sinh khối, điện địa nhiệt hoặc các nguồn năng lượng tái tạo khác) trong khung thời gian ngắn nhất có thể. Từ khi được ra mắt vào năm 2014, sáng kiến này đã lan rộng khắp châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, châu Á – Thái Bình Dương… hiện tại có hơn 400+ thành viên Trong đó, có nhiều thành viên là các tập đoàn đa quốc gia thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, từ công nghệ thông tin, sản xuất ô tô, hàng tiêu dùng, thực phẩm, hóa chất… Có thể kể đến các tên tuổi nổi bật như Apple, Google, Micoroft, Dell Technologies, Intel, Generol Motor, Mitsubishi Estate, BMW Group, Johnson & Johnson, Nike, Pepsico, Unilever… RE100 đã có mặt ở hơn 175+ thị trường trên toàn cầu, hàng năm sản xuất & sử dụng hơn 500+ TWh điện tái tạo. 

Hoạt động của RE100 được giám sát bởi Ban Dự án RE100, bao gồm các đại diện của cả Climate Group và CDP. Hội đồng được cố vấn bởi hai nhóm: Ủy ban Cố vấn RE100 (RE100 Advisory Committee) và Nhóm Cố vấn Kỹ thuật (Technical Advisory Group – TAG)

Cam kết chính sách: Để đạt được lưới điện không carbon vào năm 2040, các công ty cần có khả năng cung cấp 100% điện tái tạo với chi phí hợp lý. RE100 đang giải quyết các rào cản về chính sách và thị trường ngăn cản các công ty tìm nguồn cung ứng năng lượng tái tạo bằng cách:

 • Vận động cho sự thay đổi ở cấp độ toàn cầu. Áp dụng thông điệp chính sách của RE100 hỗ trợ doanh nghiệp tìm nguồn cung cấp điện tái tạo trên toàn cầu
 • Vận động cho sự thay đổi ở cấp địa phương, thúc đẩy các chính sách và cam kết của công ty tại các thị trường có ít hoặc không có khả năng tiếp cận với điện tái tạo
 

Tiêu chí kỹ thuật RE100

 

 

Đây là các quy tắc mà các công ty thành viên của RE100 tuân thủ khi mua điện tái tạo và xác định tiến độ hướng tới mục tiêu RE100 của họ. Các tiêu chí kỹ thuật cũng có thể được bất kỳ người mua, doanh nghiệp nào sử dụng làm hướng dẫn mua sắm điện tái tạo và đưa ra yêu cầu sử dụng điện bao gồm:

 • Xác định nguồn năng lượng nào có thể tái tạo được;
 • Xác định các yêu cầu đối với các tuyên bố đáng tin cậy về việc sử dụng điện tái tạo, bao gồm các ranh giới thị trường cụ thể;
 • Vạch ra các ranh giới phù hợp cho các mục tiêu trên toàn tổ chức về tiêu thụ điện tái tạo;
 • Xác định mức tiêu thụ điện vật chất để theo đuổi các mục tiêu này;
 • Kêu gọi bên thứ ba xác minh việc tiêu thụ điện tái tạo;
 • Chỉ định tác động trong việc mua sắm điện tái tạo.

RE100 coi điện được tạo ra từ các nguồn năng lượng sau là có thể tái tạo: Gió; Mặt trời; Địa nhiệt; Sinh khối có nguồn gốc bền vững (bao gồm cả khí sinh học) và Thủy điện bền vững.
Tiêu chí kỹ thuật RE100 tồn tại cả trong trường hợp không có khuôn khổ toàn cầu nhất quán.

 

Tiêu chí tham gia RE100

 

Để tham gia sáng kiến RE100, các công ty phải tuân thủ những tiêu chí sau:

 1. Nhu cầu điện đáng kể hàng năm phải cam kết với RE100 là tối thiểu 0,1TWh (hay 100 GWh hoặc 100.000 MWh);
 2. Đưa ra cam kết công khai về việc tìm nguồn cung ứng /hoặc đã sử dụng 100% điện tái tạo trong toàn bộ hoạt động của mình, tuyên bố công khai năm mục tiêu (muộn nhất là đến năm 2050). Công ty phải có chiến lược điện tái tạo bao gồm các thời hạn đáng tin cậy để đạt được 100% RE. Các mục tiêu tạm thời của RE100 phải đáp ứng hoặc vượt mức tham vọng tối thiểu sau đây: 60% vào năm 2030 ; 90% vào năm 2040

Ngoại lệ đối với tham vọng tối thiểu này có thể được xem xét ở các thị trường năng lượng tái tạo mới nổi, chẳng hạn như ở Châu Á, Nam Mỹ và Châu Phi

 1. RE100 định nghĩa toàn bộ hoạt động là mức tiêu thụ điện làm cơ sở, theo Nghị định thư Khí nhà kính (Greenhouse Gas Protocol)
 2. Các công ty phải tham gia chiến dịch ở cấp độ nhóm. Tuy nhiên, có thể có ngoại lệ nếu là công ty con:
 • Có thương hiệu riêng biệt rõ ràng với công ty mẹ VÀ
 • Có mức tiêu thụ điện lớn hơn 1 TWh/năm
 1. Để theo dõi tiến độ chung và đảm bảo độ tin cậy, các thành viên RE100 được yêu cầu báo cáo dữ liệu hàng năm thông qua Bảng câu hỏi về biến đổi khí hậu của CDP. Các công ty có nghĩa vụ cung cấp báo cáo cấp quốc gia theo yêu cầu trong Bảng câu hỏi trên. Kết quả trả lời của các công ty được CDP sử dụng theo các điều khoản và điều kiện của nó. Dữ liệu được cung cấp cho phép RE100 định lượng chính xác nhu cầu tổng hợp về điện tái tạo ở mỗi thị trường và phân tích cách các thành viên hiện có thể cung cấp nguồn điện đó.
 2. Các thành viên muốn tuyên bố công khai rằng họ đã đạt được mục tiêu RE100 hoặc mục tiêu tạm thời RE100 phải gửi dữ liệu tới RE100 để đánh giá. Dữ liệu có thể là câu trả lời của thành viên cho Bảng câu hỏi về biến đổi khí hậu của CDP như một phần của chu kỳ báo cáo hàng năm hoặc có thể là dữ liệu được gửi qua Bảng tính RE100 để đánh giá theo yêu cầu ngoài chu kỳ báo cáo hàng năm. Bảng tính RE100 không được sử dụng để đáp ứng nghĩa vụ báo cáo hàng năm. CDP đánh giá dữ liệu nhận được bằng cách sử dụng phương pháp đã nêu chi tiết trong tài liệu “Cách thức hạch toán của các thành viên RE100”. Bạn có thể tìm thấy nó trên “Trang hướng dẫn” cùng “Các câu hỏi thường gặp” . Mọi thông tin liên lạc công khai liên quan đến thông báo này phải được sự đồng ý từ Nhóm truyền thông của The Climate Group.

 

Quy trình đăng ký tham gia RE100

 

 

 1. Kiểm tra yêu cầu:

Kiểm tra và hiểu các yêu cầu tham gia và kỹ thuật của RE100 trên trang Hướng dẫn và Câu hỏi thường gặp để trở thành thành viên RE100.

 1. Liên hệ :

Nếu bạn cảm thấy công ty đáp ứng các yêu cầu RE100, hãy liên hệ với Đội RE100 hoặc Đối tác RE100 tại địa phương của bạn để đăng ký RE100 thông qua một biểu mẫu online ngắn.

 1. Kiểm tra tính đủ điều kiện:

Hoàn thành Eligibility Form online để kiểm tra xem có đáp ứng Tiêu chí Tham gia được tìm thấy trên trang Hướng dẫn và Câu hỏi thường gặp và đủ điều kiện để trở thành thành viên RE100.

 1. Đăng ký thành viên RE100:

Nếu công ty đủ điều kiện, bạn sẽ được được mời tham gia cuộc gọi với RE100 để giới thiệu chi tiết hơn về chiến dịch. Sau đó, bạn sẽ cần phải điền thông tin Joining Form online với mục tiêu RE100 của công ty.

 1. Xét duyệt hồ sơ:

Đơn đăng ký của công ty sẽ được đánh giá dựa trên Tiêu chí tham gia và nhóm sẽ thực hiện quy trình thẩm định.

 1. Quyết định nộp hồ sơ:

Bạn sẽ nhận được quyết định nộp đơn từ nhóm. Nếu được chấp nhận, Thỏa thuận thành viên cần phải được ký kết, sau đó công ty sẽ là một thành viên và sẽ nhận được lợi ích thành viên.

 1. Thông báo kế hoạch:

Ngày/giờ và thông tin liên lạc của thông báo gia nhập của công ty sẽ được thống nhất với Climate Group.

 1. Thông báo Thành viên mới:

Công ty có thể công bố tư cách thành viên RE100 của mình thông qua thông cáo báo chí và/hoặc trên mạng xã hội. Climate Group sẽ cung cấp tài liệu hỗ trợ và liệt kê công ty là thành viên trên Trang web RE100

Thời gian đăng ký thường mất khoảng từ 2 đến 3 tháng

 

Các bước cần làm khi đã là thành viên RE100.

 

Các công ty thành viên RE100 phải tiến tới mục tiêu RE100 phù hợp với Tiêu chuẩn kỹ thuật của RE100 và sau khi đạt được mục tiêu, hãy duy trì thành tích hàng năm.

Các thành viên có cam kết báo cáo hàng năm cho sáng kiến này được đáp ứng thông qua việc trả lời các câu hỏi cụ thể trong Bảng câu hỏi về biến đổi khí hậu của CDP.

Các thành viên cũng được khuyến khích tham gia các hoạt động chiến dịch, chia sẻ kiến thức với đồng nghiệp, truyền cảm hứng cho những người khác làm theo và công khai ủng hộ cuộc cách mạng điện sạch.

 

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn tham gia Sáng kiến toàn cầu RE100, hãy nhanh chóng liên hệ với TCI Việt Nam, chúng tôi sẽ cử những chuyên gia nhiều kinh nghiệm tới hỗ trợ để bạn sớm là thành viên của RE100.     

 

Liên hệ hỗ trợ giải đáp thắc mắc cùng #TCI_Việt_Nam

Ms. Vân Phạm

#Hotline: 0931796188

#Email: van.pham@tcivietnam.com

#Văn_Phòng_TCI_Việt_Nam

=> Hà Nội: Số 18 Tam Trinh, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

=> Đà Nẵng: 498 Bùi Trang Chước, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

=> Hồ Chí Minh: 8/29 Hoàng Hoa Thám, Phường 7, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.