Các nguyên tắc và yêu cầu chính của chứng nhận SBP - Sustainable Biomass Program

Hiệp hội Hợp tác Sinh khối Bền vững (SBP - Sustainable Biomass Program) được thành lập vào năm 2013 bởi các công ty tiện ích châu Âu đang sử dụng sinh khối, chủ yếu ở dạng viên gỗ hoặc dăm gỗ, trong các nhà máy nhiệt điện lớn. Sản xuất nhiệt và năng lượng từ sinh khối được coi là một công nghệ quan trọng để đạt được các mục tiêu năng lượng tái tạo năm 2020 của EU và các quốc gia thành viên EU đang áp dụng các phương pháp tiếp cận quốc gia của riêng họ để đảm bảo rằng sinh khối được sử dụng có nguồn gốc hợp pháp và bền vững.

Mục tiêu của SBP là phát triển các công cụ cần thiết để chứng minh rằng, ở mức tối thiểu, sinh khối rắn được sử dụng để sản xuất năng lượng đáp ứng các yêu cầu quốc gia này. Khung SBP được thiết kế như một tuyên bố rõ ràng về các nguyên tắc, tiêu chuẩn và quy trình cần thiết để chứng minh sự tuân thủ đó. Bất cứ khi nào có thể, Khung sẽ tính đến và xây dựng dựa trên các cơ chế quản lý hiện có và dựa trên các tiêu chuẩn chứng nhận tự nguyện đã được áp dụng cho các dòng lâm sản khác hoặc cho các nguồn sinh khối khác.

Khung SBP cung cấp một phương tiện để thu thập dữ liệu mô tả bản chất của nguyên liệu đầu vào cũng như dữ liệu được sử dụng trong các tính toán theo quy định về tiết kiệm khí nhà kính (GHG) từ việc sử dụng nguyên liệu. Nó cũng cung cấp một phương tiện để chứng minh rằng các rủi ro đối với trữ lượng các-bon rừng được quản lý và khả năng hấp thụ các-bon của rừng được duy trì.

Chứng nhận SBP cho phép những người sử dụng sinh khối này chứng minh rằng sinh khối có nguồn gốc hợp pháp và bền vững, đáp ứng các yêu cầu người dùng cuối của EU.

Các tiêu chuẩn SBP thiết kế phù hợp với chương trình chứng chỉ rừng FSC,  PEFC và quy định của EU.

Phạm vi tiêu chuẩn SBP

Tiêu chuẩn này đưa ra các nguyên tắc, tiêu chí và chỉ số mà các Nhà sản xuất Sinh khối (BP) tham gia phải đáp ứng.

Điều kiện và các nguyên tắc, yêu cầu chính của SBP:

 • Đủ điều kiện

 • Các nhà sản xuất sinh khối gỗ (ví dụ: nhà máy viên, nhà môi giới và thương nhân viên gỗ) muốn chứng minh với khách hàng rằng sinh khối gỗ của họ có nguồn gốc từ các nguồn được quản lý hợp pháp và bền vững
 • Các Doanh nghiệp trong lĩnh vực sinh khối cần chứng minh sự tuân thủ các yêu cầu pháp lý, quy định và bền vững liên quan đến sinh khối gỗ
 • Các nguyên tắc và yêu cầu chính của SBP

Kiểm toán viên Tổ chức chứng nhận đánh giá sự tuân thủ tất cả các yêu cầu SBP có liên quan. Doanh nghiệp được chứng nhận phải:

 • Đảm bảo rằng nguyên liệu có nguồn gốc hợp pháp và bền vững
 • Thực hiện đánh giá nhà cung cấp (SBE) để xác minh sự tuân thủ của các hệ thống quản lý, nếu có
 • Theo dõi và ghi lại dữ liệu hồ sơ sinh khối (nguyên liệu, sản xuất, vận chuyển) nếu có
 • Theo dõi sinh khối tuân thủ SBP thông qua chế biến và sản xuất.

Chứng nhận SBP, Doanh nghiệp sẽ hưởng lợi ích gì ?

 • Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường và khách hàng mới.
 • Tăng cường quan hệ với nhà đầu tư.
 • Nâng cao danh tiếng thương hiệu.
 • Cải thiện chất lượng và hệ thống quản lý .
 • Có khả năng theo dõi và báo cáo dữ liệu năng lượng của doanh nghiệp.

Có 6 yêu cầu chính (Tiêu chuẩn khung) trong Chương trình SBP, gồm:

SBP1: Các yêu cầu về pháp lý và tính bền vững của nguồn nguyên liệu 

“Phần này đưa ra các nguyên tắc, tiêu chí và chỉ số mà các Nhà sản xuất Sinh khối (BP) tham gia phải đáp ứng như một phần của Đánh giá Cơ sở Cung cấp (SBE). Các yêu cầu được áp dụng cho nguyên liệu gỗ được sử dụng trong sản xuất sinh khối bao gồm nguyên liệu được bao gồm trong sinh khối và nguyên liệu được sử dụng để sấy khô trong quá trình sản xuất sinh khối”

SBP2: Việc xác nhận sự phù hợp của nguyên liệu theo các yêu cầu của SBP

“Quy định cách thức Nhà sản xuất Sinh khối (BP) sẽ xác minh đầu vào của nguyên liệu đầu vào theo các yêu cầu của SBP, bao gồm cả những yêu cầu được chỉ định trong SBP1, tiêu chuẩn tuân thủ nguyên liệu”

SBP3: Yêu cầu về Hệ thống chứng Nhận đối với các cơ quan chứng nhận

“Yêu cầu áp dụng đối với các tổ chức chứng nhận Chương trình SBP”

SBP4: Yêu Các yêu cầu về Chuỗi hành trình sản phẩm

“Tiêu chuẩn này bao gồm các yêu cầu về CoC, sau khi BP nhận nguyên liệu đầu vào. BP và các thành phần của chuỗi cung ứng hạ nguồn, bao gồm thương mại, vận chuyển và chế biến, yêu cầu chứng nhận CoC nếu các tổ chức đó hoặc khách hàng của họ sở hữu hợp pháp sản phẩm và muốn đưa ra tuyên bố của SBP về sản phẩm của họ”

SBP5: Yêu Các yêu cầu về thu thập và giao tiếp số liệu về tiêu thụ năng lượng và phát thải khí nhà kính

“Xác định các yêu cầu và tùy chọn để thu thập dữ liệu phải đi kèm với các vật liệu được SBP chứng nhận thông qua chuỗi cung ứng bao gồm các loại khí nhà kính khác nhau và dữ liệu hồ sơ theo yêu cầu của các nhà sản xuất ở các Quốc gia Thành viên EU khác nhau”

SBP6: Các yêu cầu và phương án lựa chọn để tính toán cân bằng năng lượng và lượng carbon

“Xác định các yêu cầu và tùy chọn để tính toán cân bằng năng lượng và carbon. Điều này thường được thực hiện bởi người tạo mục đích sử dụng cuối và việc tuân thủ các tiêu chuẩn SBP khác không phải là điều kiện tiên quyết để thực thể chứng minh việc tuân thủ tiêu chuẩn này”

Doanh nghiệp sẽ triển khai các bước đánh giá Chứng nhận SBP như thế nào ?

 • Bước 1: Đăng ký chứng nhận
 • Bước 2: Thu thập dữ liệu
 • Bước 3: Đánh giá trước chứng nhận
 • Bước 4: Đánh giá tại chỗ (On-site Audit)
 • Bước 5: Báo cáo đánh giá
 • Bước 6: Quyết định chứng nhận
 • Bước 7: Duy trì chứng nhận

Lưu ý:

 • Không có hệ thống kiểm soát chuỗi hành trình sản phẩm SBP riêng biệt.
 • SBP dựa vào hệ thống chuỗi hành trình sản phẩm của FSC và PEFC.
 • Do đó, các nhà sản xuất và thương nhân sinh khối phải có chứng chỉ chuỗi hành trình sản phẩm (CoC) hợp lệ của FSC và PEFC để đạt được chuỗi hành trình SBP.
 • Các nhà sản xuất năng lượng cũng cần chứng nhận FSC và PEFC CoC nếu họ muốn bán các sản phẩm sinh khối được SBP chứng nhận.
 • Doanh nghiệp có thể lấy chứng chỉ FSC và PEFC CoC trước chứng nhận SBP hoặc có thể tham gia vào quy trình chứng nhận kép (trong đó chứng chỉ FSC và PEFC CoC được cấp đồng thời với chứng chỉ SBP).

* Xin liên hệ với Chúng tôi để được hướng dẫn tư vấn và chứng nhận:

Ms. Van Pham

Sales and Marketing Manager

Quản lý Kinh Doanh và Marketing

Hotline: 0933 09 6426 - 0931796188

Email: van.pham@tcivietnam.com